Monday, July 28, 2014

Các thực phẩm "tối kỵ" tuyệt đối không ăn cùng thịt gà

(Tinmoi.vn) Các gia vị, đồ ăn đi kèm khi phối không đúng chẳng những rớt giátrị dinh dưỡng mà có thể gây hậu quả đáng tiếc. Sau đây xin giới thiệu một số thực phẩm gia vị đừng vội kết hợp với thịt gà cần tham khảo.

Kiêng tỏi, rau cải và hành sống:
Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi kết hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ & gây tổn thương khí huyết

Kiêng muối vừng và kinh giới:
Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có công dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi mix cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người & ngứa ngáy đầu não.
Khi này nấu nước cam thảo sống uống sẽ khỏi.

Cần phối hợp các thực phẩm, gia vị đúng với thịt gà để không làm mất giá trị dinh dưỡng.
Kiêng ăn thịt chó & gan chó:
Thịt chó & gan chó tính đại nhiệt khi phối hợp với thịt gà dễ "úng khí" sinh chứng kiết lỵ. Khi này dùng nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Kiêng ăn với cơm nếp:
Theo danh y An Nhân, cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do thế, ta cũng đừng nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.
Không thì may mắc chứng bạch thốn trùng lấy một nắm cơm nếp đốt cháy cho ăn sẽ trừ được.
Không ăn với cá chép: Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

Không ăn với tôm:

Không ăn với mận:

Mận tính ôn sáp, nếu ăn với thịt gà sẽ sinh chứng hoắc loạn (thổ tả) ngược tật (sốt nóng sốt rét). Khi này nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.

No comments:

Post a Comment